DEVA - MUA LÀ AN TÂM

    •  
    •  
    •  
    •  
    •  
    (1)

3 điều bạn cần nhớ về bảo quản xì gà

07:53 - 26/10/2020

Đối với xì gà khâu bảo quản vô cùng quan trọng. Và 3 điều được nhắc đến ở bài viết này là những điều bạn luôn phải nhớ trong việc bảo quản xì gà để trải nghiệm hương vị xì gà luôn trọn vẹn nhất.

Những người hút xì gà sành sỏi sẽ không bao giờ qua loa đại khái trong khâu bảo quản xì gà vì họ đều hiểu được tầm quan trọng của việc bảo quản xì gà đối với chất lượng của điếu xì gà đó. Vậy nên 3 điều trong việc bảo quản xì gà mà Deva Shop nhắc đến ở bài viết sau là những lưu ý quan trọng chỉ dành cho những người mới hút xì gà, chưa có nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn cũng đang mơ hồ trong khâu bảo quản xì gà thì cũng nên đọc bài viết này ngay thôi.

>>>>> Gợi ý hay cho bạn:  Các loại phụ kiện xì gà giúp bảo quản xì gà tốt nhất

1.Độ ẩm là yếu tố quyết định đến chất lượng bảo quản xì gà


Độ ẩm chính là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng của việc bảo quản xì gà. Độ ẩm tiêu chuẩn cho việc bảo quản xì gà là dao động từ 68% - 72%, thường thì ở các tủ và hộp giữ ẩm xì gà đều giữ mức ẩm ở 70%.

Trước khi xì gà được sản xuất cuốn thành điếu thì phải trải qua công đoạn lên men và ủ ẩm lá thuốc lá với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Quá trình kiểm soát lên men và ủ ẩm lá thuốc lá sẽ quyết định chất lượng lá thuốc từ đó quyết định hương vị xì gà.



Hộp bảo quản xì gà sẽ đảm bảo độ ẩm lý tưởng cho xì gà lên men

Một số loại xì gà thượng hạng như Cohiba Behike, Maduro 5 được quấn từ những lá được ủ ẩm và lên men ít nhất là 5 năm.

Ngay cả khi đã quấn thành điếu thì điếu xì gà đó vẫn phải được các nhà sản xuất bảo quản vì lúc này điếu xì gà vẫn tiếp tục quá trình phát triển vị. Tuy nhiên độ ẩm thường được điều chỉnh thấp hơn để làm chậm lại quá trình lên men để tránh xì gà phát triển vị tới hạn quá nhanh. Tùy từng nhà sản xuất sẽ có sự điều chỉnh khác nhau nhưng luôn đảm không dưới 55% vì ở mức đó xì gà quá khô, và dễ giòn, hỏng.

Khi bạn mua xì gà về, mà chưa hút luôn thì bạn phải bảo quản trong hộp giữ ẩm hoặc tủ bảo quản. Tùy theo mục đích sử dụng ngắn hạn hay dài hạn thì sẽ có cách điều chỉnh độ ẩm để bảo quản khác nhau.

  • Nếu muốn lưu trữ lâu dài để hút dần hoặc để sưu tập trong nhiều năm liền thì độ ẩm không nên để quá cao bởi lúc đó xì gà phát triển nhanh tới hạn hơn. Sau giai đoạn tới hạn thì nhiều loại xì gà sẽ không phát triển vị nữa và có thể hương vị còn bị giảm dần. Độ ẩm thích hợp khi đó vào khoảng 62% – 69%.
  • Nếu bạn muốn giữ xì gà trong thời gian kéo dài cao nhất là 6 tháng và sẵn sàng hút bất cứ lúc nào thì lại điều chỉnh độ ẩm cao hơn 1 chút. Độ ẩm cao sẽ làm quá trình lên men nhanh, nhanh tạo tinh dầu trên lá, giúp xì gà chóng tỏa mùi hương. Độ ẩm khi đó nên điều chỉnh là 69%-75%.
  • Nếu mua xì gà về và sẽ hút ngay trong một vài hôm thì bạn hãy bảo quản xì gà ở độ ẩm 72 – 75% để thúc đẩy xì gà lên men nhanh chóng.

2. Xì gà để được bao lâu ở ngoài ?



Thông thường, không nên để xì gà ở bên ngoài quá 48 tiếng

Đây là thắc mắc của rất nhiều người mới hút xì gà. Nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài thường rất ít khi đáp ứng được tiêu chuẩn bảo quản xì gà nên xì gà không thể để lâu ở bên ngoài được. Không có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi xì gà để được bao lâu ở bên ngoài vì mỗi nơi có một nhiệt độ và độ ẩm khác nhau. Nhưng nhìn chung là:

  • Đối với thiếu ẩm: Trong tầm 48 tiếng là xì gà sẽ bắt đầu khô và mất dần hương vị.
  • Đối với thừa ẩm: Xì gà bắt đầu bị dễ tắt, hút bị đắng, và có quá nhiều mùi NH3.

Như vậy để an toàn nhất cho điếu xì gà thì bạn không nên để xì gà ở bên ngoài quá 2 ngày.

>>>>> Xem thêm sản phẩm liên quan: Những mẫu bao da - ống đựng xì gà đẹp nhất cho những người ưa du lịch

Trong khi đó, xì gà được bảo quản ở độ ẩm hợp lý thì có thể lưu trữ được 5 – 10 năm.

3.Xì gà để lâu còn ngon nữa không ?


Nhiều loại xì gà sau 10 năm sẽ phát triển tới hạn, cũng có loại xì gà sau 5 năm đã tới hạn rồi. Khi đó xì gà không phải bị hỏng mà bị giảm hương vị, không còn ngon như trước.



Xì gà lên hoa tuyết chứng tỏ nó có thời gian lên men rất chất lượng

Theo những dân hút xì gà dày dặn kinh nghiệm thì xì gà hút tốt nhất là sau khi vừa sản xuất xong và mua về ủ tầm 1 năm.

Đến đây, có lẽ bạn đã nắm rõ được 3 điều cần phải nhớ khi bảo quản xì gà là gì rồi. Hi vọng, với bài viết này bạn đã hiểu hơn về khâu bảo quản xì gà để có được những điếu xì gà chất lượng tốt nhất!

>>>>> Có thể bạn cần biết:  Không nên bỏ lỡ: Giải pháp thưởng thức xì gà cho người bận rộn

Bấm để thiết lậpTăng view

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

kim bua

mã QR Deva

Thiết kế website

Về DEVA.VN

Giới thiệu Deva - Địa chỉ mua hàng online uy tín tại Hà Nội Giới thiệu Deva - Địa chỉ mua hàng online uy tín tại Hà Nội

Feedback khách hàng

KHÁCH HÀNG NÓI VỀ CHÚNG TÔI

Thiết kế website bởi Kenhdichvu.vn   |  Số ĐKKD : 01D-8004362 Cấp bởi Phòng Tài Chính - Kế Hoạch thuộc UBND Quận Bắc Từ Liêm

HỖ TRỢ THANH TOÁN NHANH QUA